Tin tức

Giải Vô địch Vovinam Thế giới năm 2015Giải vô địch Vovinam Thế giới tại Algeria diễn ra từ ngày 29-7 đến 2-8 với sự tham dự của 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo thông tin từ Ban tổ chức tại Algeria, Giải Vô địch Vovinam Thế giới lần IV thu hút gần 250 quan chức, trọng tài, vận động viên tham gia tranh tài hơn 74 nội dung thi đấu biểu diễn quyền và đối kháng.


Poster Giải Vô địch Vovinam Thế giới Lần IV - năm 2015

Trưởng đoàn Vovinam Việt Nam là ông Nguyễn Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, đồng thời là Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Chiếu - Chánh Chưởng quản môn phái, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn Vovinam thế giới - cũng có mặt tại Algeria để điều hành giải. Tham dự giải đấu này, đội tuyển Vovinam Việt Nam có 30 thành viên trong đó có 22 võ sĩ tài năng và nhiều kinh nghiệm.


Đoàn Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất trước lúc lên đường sang Algieria

Ngoài các nước có thế mạnh về thành tích thi đấu chuyên nghiệp như: Việt Nam, Iran, Đức, Nga, Ba Lan, Belarus, Thụy Sĩ, Rumani... thì hầu hết các quốc gia châu Phi như Bukina Faso, Ma-rốc, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng đã tích cực tập luyện và tham dự giải đầy đủ. Hiện nay Vovinam đã có mặt tại 12 quốc gia ở châu Phi và đang phát triển rất mạnh sau khi Liên đoàn Vovinam châu Phi được thành lập năm 2012. Nước chủ nhà Algeria là một ứng viên sáng giá cho 3 vị trí toàn đoàn năm nay.


Võ sư Nguyễn Văn Chiếu - Chánh Chưởng quản môn phái Vovinam/Phó CT WVVF và Ông Mohammad Djuadj tại Algeria - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam châu Phi tại Angieria năm 2012

Việc Vovinam có mặt và phổ biến tại Algeria nói riêng và cả châu Phi nói chung đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển tinh hoa võ Việt. Chỉ riêng tại Algeria, từ một câu lạc bộ nhỏ ở thủ đô Algiers ban đầu, đến nay, đã có trên 22.000 môn sinh tham gia tập luyện Vovinam tại 30 trong  tổng số 48 tỉnh, thành phố của quốc gia châu Phi này. Không chỉ thu hút sự quan tâm và đam mê của người hâm mộ võ thuật mà Vovinam tại Algeria còn thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông, báo chí. Tất cả các giải đấu Vovinam ở Algeria đều được các cơ quan báo chí và đài truyền hình lớn trong nước đưa tin và tường thuật trực tiếp, thu hút hàng chục triệu người theo dõi, thưởng thức.


Lớp tập huấn có số lượng môn sinh đông đúc tại Algiers năm 2013

Hai nước Việt Nam và Algeria đã ký kết nhiều hiệp định và thoả thuận quan trọng, trong đó có Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và thông tin. Một sự kiện thời sự đang được quan tâm hàng đầu trong những ngày này, đó là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Algeria từ ngày 31.5 đến 2.6.2015 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trên nền tảng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá, thương mại, đầu tư với Algeria, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đây chính là tín hiệu tích cực để môn Vovinam có cơhội phát triển toàn diện và sâu rộng hơn nữa ở Algeria và châu Phi, đặc biệt là khi nước này là chủ nhà của Giải vô địch Vovinam Thế giới lần thứ IV.

Với các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ giải Vô địch Vovinam Thế giới lần IV - Algeria 2015 lần này, các đại biểu tham dự Giải sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cọ xát thi đấu, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị, thân ái của đại gia đình Vovinam, không kể quốc tịch, sắc tộc, tôn giáo hay ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các đại diện lãnh đạo phong trào Vovinam quốc tế cũng sẽ tham dự Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) năm 2015, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đã thực hiện trong thời gian qua và thảo luận phương hướng phát triển của Vovinam trên thế giới. Đồng thời, các cán bộ kỹ thuật, trọng tài và huấn luyện viên cũng sẽ tham gia khóa tập huấn kĩ thuật quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và thi đấu của môn Vovinam, với quy chuẩn hiện đại hóa và thống nhất trên toàn thế giới.

Nguồn: Lê Việt (tổng hợp từ internet)

 

Giải trí
Nhà tài trợ
Lễ thay đai - Kỳ thi thăng cấp Sơ đẳng Khóa XII năm 2015