Tin tức

Lễ tưởng niệm cố Võ sư Lê Sáng - Chưởng môn phái Vovinam - Việt Võ Đạo năm 2015


 

Tại Võ đường Thanh Sơn, ngày 02/10/2015, Bộ môn Vovinam quận Gò Vấp đã tổ chức Lễ Tưởng niệm Cố Võ sư Lê Sáng - Chưởng môn phái Vovinam - Việt Võ Đạo.

Đến tham dự có Võ sư Nguyễn Thanh Sơn, Võ sư Bùi Văn Chương, các HLV và môn sinh đã và đang tập luyện Vovinam tại quận Gò Vấp, cùng các vị Phụ huynh có con em đang theo tập luyện Vovinam.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, HLV Bùi Thanh Lâm đã cùng mọi người ôn lại tiểu sử của Thầy Lê Sáng.

Võ sư Lê Sáng sinh ra ở Hà Nội, Việt Nam vào năm 1920. Cha của võ sư Lê Sáng là Lê Văn Hiển tự Đức Quang (1887-1959) và mẹ là Nguyễn Thị Mùi (1887-1993). Ông là trưởng nam, hai người em gái của võ sư là Lê Thị Xuất và Lê Thị Hương.

Lúc nhỏ, Lê Sáng là một cậu bé yếu ớt, gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Mẹ ông đã khuyên ông nên học võ để đôi chân được cứng cáp hơn.

Năm 1940, ông đã học Vovinam tại võ đường Vovinam ở trường Sư phạm Hà Nội do Võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc trực tiếp giảng dạy. Không lâu sau đó Lê Sáng trở thành võ sư và cùng với Sáng tổ Nguyễn Lộc tiếp tục phát triển môn phái Vovinam.

Vào năm 1954, Võ sư Lê Sáng theo Sáng tổ Nguyễn Lộc vào Sài Gòn để mở một lớp Vovinam. Ông tiếp tục mở thêm nhiều võ đường Vovinam, và cho tới năm 2007, ông vẫn tiếp tục dạy những võ sinh cao cấp.

Vào năm 1960, Sáng tổ Nguyễn Lộc đã trao quyền lãnh đạo Vovinam cho Lê Sáng.

Vào lúc 3 giờ ngày 27 tháng 9 năm 2010 - nhằm ngày 20 tháng 8 năm Canh Dần, sau thời gian lâm bệnh nặng, ông qua đời ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 91 tuổi. Di cốt của Chưởng môn Lê Sáng hiện đang được bảo quản tại Tổ đường Môn phái Vovinam số 31 Sư Vạn Hạnh, phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Lễ Tưởng niệm:

Lê Việt

 

 

Giải trí
Nhà tài trợ
Lễ thay đai - Kỳ thi thăng cấp Sơ đẳng Khóa XII năm 2015