Sức khỏe - Đời sống

Vai trò của dinh dưỡng trong thể thao chuyên nghiệp


 

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học quốc tế về Phát triển Thể thao - Tầm nhìn TVH Olympic vừa tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/11, PGS. Bác sỹ Marco De Angelis đến từ Italia, thành viên Ban cố vấn dinh dưỡng Herbalife, đã đóng góp một báo cáo và những chia sẻ rất bổ ích về vấn đề dinh dưỡng trong thể thao.

Dưới kinh nghiệm của một chuyên gia có vốn kiến thức khoa học sâu rộng sau 20 năm giữ vai trò cố vấn dinh dưỡng thể thao trong các các liên đoàn thể thao Ý và Trung Quốc 3 năm làm cố vấn trong lĩnh vực Y học thể thao của Herbalife, lại có nhiều kinh ngiệm thực tế ở nhiều môn thể thao khác nhau, Bác sỹ Marco De Angelis dường như đã làm thay đổi một số quan điểm của các nhà quản lý thể thao Việt Nam (TTVN) và chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ trong vấn đề cung cấp dinh dưỡng đối với VĐV thể thao.

“Nếu tập luyện được coi là cha đẻ của thể thao thì dinh dưỡng chính là mẹ của thành tích”

Bác sĩ Marco De Angelis nhận định: Trên thế giới, trước đây vấn đề dinh dưỡng trong thể thao đã có khi được đánh giá chỉ là vấn đề nhỏ, Một số nhà khoa học còn cho rằng chất đạm thậm chí còn huỷ hoại một số cơ quan trong cơ thể. Nhưng đó là những quan niệm sai lầm. Ông vui vẻ ví von: “nếu tập luyện được coi là cha đẻ của thể thao thì dinh dưỡng chính là mẹ của thành tích còn tâm lý là cô giữ trẻ cho việc tập luyện”.

Đối với một người bình thường mục tiêu đơn giản chỉ làm sao việc ăn, uống chỉ để để tồn tại, nhưng với một VĐV, mục tiêu chính của họ là làm sao phải chiến thắng và công việc của họ là phải đương đầu với việc tập luyện, thi đấu. “Thử hình dung, nếu chúng ta là một chiếc ô tô chạy với tốc độ cao, nếu không đổ xăng, thay lốp, khó có thể tiếp tục được lâu dài và dinh dưỡng đã trở thành yếu tố tiên quyết để biến mục tiêu của các VĐV thành hiện thực”. Bác sĩ Marco De Angelis chia sẻ tiếp.

Tuy nhiên dinh dưỡng đối với một VĐV chuyên nghiệp đôi khi rất phiền toái. Nếu chúng ta sử dụng sai, sẽ khó có thể giúp VĐV có được phong độ tốt nhất thậm chí còn gây nên một số hậu quả khôn lường. Thực tế không có một cái gì đặc biệt trong vấn đề dinh dưỡng thể thao mà việc sử dụng nên tuỳ thuộc vào môn VĐV thi đấu. Dù vậy, VĐV thường cần nhiều chất đạm, nhiều chất béo hơn người bình thường và dĩ nhiên phải được cấp đủ nước cùng các loại men nhỏ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu dựa vào một bữa ăn truyền thống để đảm bảo cho yêu cầu của một VĐV là cực kỳ kho nếu không nói là quá khó để thực hiện. Chẳng hạn, chế độ dinh dưỡng một ngày chỉ đối với 1 người bình thường, để có thể có được khoảng 4000-5000 Kcalo mỗi ngày, về vitamin A đã cần phải dùng : 4 lít sữa, 10 trái cà chua; Vitamin B1: cần thiết phải dùng 800gram thịt; vitamin C đầy đủ: phải dùng khoảng 7 trái cam hoặc 200gram ớt tươi; Vitamin E: 200gram hạt sò khỉ; Sắt: 700gram thịt; Kali: 5 trái chuối… Trong khi đối với một VĐV, yêu cầu về dinh dưỡng thường cao hơn rất nhiều. Ví dụ một VĐV đua thuyền của đội tuyển Italia, trung bình mỗi ngày cần phải nạp đủ năng lượng từ 7000-8000Kcalo. Từ đó cho thấy, việc tìm các giải pháp dinh dưỡng hợp lý cho VĐV chuyên nghiệp cũng là cả một vấn đề không đơn giản.
 

PGS. Bác sĩ, Marco De Angelis phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quang Thắng

Người Việt Nam ta thường có câu”Có thực mới vực được đạo”, vấn đề dinh dưỡng trong thể thao lâu nay vẫn được quan tâm, nhưng xuất phát từ nguyên nhân khách quan, chủ yếu là khó khăn về kinh phí nên thời gian qua vẫn thường lâm vào tình trạng “no dồn đói góp”, thường sát tới thời điểm các bước vào giai đoạn nước rút hoặc lên đường dự các sự kiện thể thao quan trọng, vấn đề dinh dưỡng thể thao mới được “cải thiện”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân cản trở TTVN phát triển trong thời gian qua. Ngoài ra, theo quan sát của Bác sĩ Marco De Angelis, không riêng ở Việt Nam mà nhiều nơi vẫn còn sai lầm về nhận thức trong sử dụng dinh dưỡng nói chung. Chẳng hạn, nếu tập luyện xong, khát nước mới bù nước, đói sẽ ăn nhiều. Nhưng điều đó không nên vì như vậy, chúng ta đã để cơ thể lâm vào tình trạng đói hoặc khát dưới mức cần thiết và một đặc điểm nữa mà Bác sĩ Marco De Angelis nhận thấy đó là lượng calori của chúng ta còn ít. Ông khuyến cáo, nên sử dụng dinh dưỡng hợp lý và chia ra thành nhiều bữa nho để cung cấp đủ trước trong và sau tập luyện. Hiệu quả của việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý sẽ có sau một quá trình dài. Điều mà vị PGS, bác sĩ này mong muốn lớn nhất trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này là giúp TTVN chuyển mình đúng hướng & hội nhập với khoa học thể thao & dinh dưỡng tiên tiến.
(Nguồn: thethaovietnam.vn)

 

Giải trí
Nhà tài trợ
Lễ thay đai - Kỳ thi thăng cấp Sơ đẳng Khóa XII năm 2015