Góc thư giãn

Yếu đuối và nghị lực


 

Có một chàng trai năm nay đã mười sáu, mười bảy tuổi, nhưng rất yếu đuối, chẳng có chút khí chất gì của một trang nam tử cả. Cha của cậu cảm thấy rất buồn vì điều đó, sau khi đã suy nghĩ rất lâu, ông quyết định đưa con mình đi gặp một võ sư, nhờ võ sư luyện tập cho con với mong muốn sẽ giúp con trai trở thành một đấng mày râu thật sự.

Vị võ sư đó nói: ”Ông hãy để con trai lại đây với tôi nửa năm, trong thời gian đó, ông không không được gặp con, đảm bảo sau nửa năm con trai ông sẽ trở thành một người đàn ông đích thực!”.

Nửa năm sau, cha của chàng trai đến đón con mình. Vị võ sư nọ đã bố trí một trận thi đấu để cho cha cậu xem thành tích mà cậu đã học tập được trong nửa năm qua, người đánh cặp với chàng trai là một huấn luyện viên võ thuật. Không ngờ khi người huấn luyện viên đó ra đòn, chàng trai đã ngã gục xuống ngay. Sau khi ngã, cậu ta lại đứng dậy và lập tức đối mặt với người huấn luyện viên... Cứ như vậy cậu đã đứng lên, ngã xuống tất cả hơn 20 lần nhưng không lần nào thắng nổi dù chỉ một chiêu.

Khi ấy, vị võ sư mới hỏi người đàn ông kia rằng:” Ông thấy con trai mình đã là một người đàn ông thực sự chưa?”

- Tôi thật chẳng còn mặt mũi nào nữa. Nghĩ rằng khi đưa con đến đây để cho ông luyện tập nửa năm nó sẽ giỏi giang, chính ông đã bảo tôi như vậy, ai ngờ bây giờ bị người khác đánh nhẹ một cái nó đã ngã xuống, làm gì có chí khí của kẻ nam nhi chứ! Ông dạy dỗ cho nó thế nào vậy? - Ông bố hết sức thất vọng, bực tức nói với vị võ sư.

Vị võ sư trả lời rằng: ”Tôi rất tiếc rằng ông chỉ nhìn được sự thắng thua ở bên ngoài, mà không nhìn thấy nghị lực và dũng khí đã giúp con trai ông đứng ngay dậy sau mỗi lần vấp ngã. Đó mới chính là khí chất mà một người đàn ông chân chính phải có!"

( Lê Việt sưu tầm)

 

Giải trí
Nhà tài trợ
Lễ thay đai - Kỳ thi thăng cấp Sơ đẳng Khóa XII năm 2015