Tin tức

Hãng thông tấn CNN làm phóng sự về Vovinam – Việt Võ ĐạoVừa qua, Hãng thông tấn hàng đầu Hoa Kỳ CNN (Cable News Network) đã gửi thư ngỏ thông qua TS. Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới – Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới, đề xuất hợp tác thực hiện một chương trình truyền hình nhằm quảng bá về môn võ Vovinam. Chương trình mang tên "Human to Hero", tạm dịch là “Từ người bình thường trở thành người hùng”, được phát sóng từ tháng 1/2012, với sự tài trợ của Hãng Nikon, nội dung nhằm tôn vinh các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, thể thao…, thu hút gần 260 triệu khán giả trên khắp thế giới theo dõi. Loạt phóng sự lấy chủ đề về các nhân vật thể thao nói về sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ đã truyền được cảm hứng cho người khác phía sau mỗi nhân vật. Tay đua F1 Fernando Alonso, cựu danh thủ của Arsenal và đội tuyển Pháp Patrick Vieira, “nữ hoàng tốc độ” Emelie Forsberg... từng được chọn làm chủ thể.

Với tính thực tế cao và nhiều kỹ thuật đẹp mắt, Vovinam ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ võ thuật, và khẳng định được vị trí trên trường quốc tế. Kênh truyền hình CNN đã chọn môn võ tinh hoa của dân tộc Việt và tổ chức sản xuất một chương trình về môn võ này ngay tại TP.HCM, địa phương có thành tích đứng đầu về phong trào tập luyện và thi đấu Vovinam. Trong email liên hệ với Liên đoàn Vovinam Thế giới, CNN đã đề cập rằng: “Chúng tôi muốn làm một chương trình truyền hình về tính năng tuyệt vời của môn võ Vovinam. Thật lý tưởng khi chúng tôi có một tác phẩm về môn võ Vovinam ngay trên chính đất nước Việt Nam, quê hương của môn võ này.”


Thư ngỏ của đạo diễn Olivia

Vào ngày 8/11 vừa qua tại Nhà thi đấu Phú Thọ – TP.HCM, nơi đóng trụ sở văn phòng của Liên đoàn Vovinam Việt Nam, chương trình "Human to Hero" đã tiến hành thực hiện một clip phóng sự về các đòn thế đặc trưng của Vovinam, đồng thời có cuộc phỏng vấn võ sư Nguyễn Văn Chiếu, Chánh Chưởng quản môn phái và là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF). Võ sư Nguyễn Văn Chiếu từng đi dạy Vovinam tại 20 nước và có công quảng bá bộ môn võ thuật của Việt Nam trên toàn thế giới. Phóng sự của CNN mang tên "Nguyen Van Chieu: Vietnam's martial arts missionary" (tạm dịch: "Nguyễn Văn Chiếu: Người truyền võ Việt Nam"). Vị võ sư 65 tuổi này được miêu tả như người đã cống hiến cả cuộc đời để đưa môn võ truyền thống của Việt Nam tới mọi người. Ông có thể nghỉ ngơi sau bốn thập niên cống hiến nhưng cho rằng vẫn còn nhiều điều phải làm cho Vovinam.Võ sư Nguyễn Văn Chiếu - nhân vật trong phóng sự "Human to Hero" tháng 11/2014

Chương trình Human to Hero đã ghi nhận về lịch sử phát triển của môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo, là một môn võ đặc trưng của Việt Nam do cố Võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc dày công nghiên cứu và hình thành vào năm 1938, dựa trên võ vật truyền thống của dân tộc, thái dụng những tinh hoa của các võ phái trên thế giới, đồng thời đề cao giá trị võ đạo và tinh thần “cách mạng tâm thân”. Trong buổi ghi hình này, đội tuyển Vovinam TP.Hồ Chí Minh cũng đã tham gia biểu diễn các tiết mục “đòn chân tấn công”, “tự vệ nữ” và các bài song luyện thể hiện các kỹ thuật đặc trưng về tính “cương nhu phối triển” linh hoạt của môn võ Việt.

"Giấc mơ của tôi là mở một học viện Vovinam, một trường học thật lớn, để cho mọi người trên thế giới có thể đến Việt Nam để học và nghiên cứu môn võ Vovinam", võ sư Nguyễn Văn Chiếu nói trên kênh CNN. "Vovinam phù hợp với tất cả mọi người, có thể đào tạo trong lực lượng vũ trang cũng như dùng để phòng thân".

Vovinam được cố võ sư Nguyễn Lộc sáng tạo tại Hà Nội vào năm 1938. Đến nay Vovinam được quảng bá và giảng dạy trên 50 quốc gia, thu hút hàng triệu môn sinh theo tập. Theo võ sư Nguyễn Văn Chiếu thì Vovinam là môn võ hoàn chỉnh, có cương nhu phối hợp bên trong các đòn thế đa dạng.

Không chỉ sử dụng các đòn ném, quật, đấm, đá mà Vovinam còn có thể phối hợp khi dùng vũ khí. Chiêu thức đặc trưng của môn võ là đòn khóa bằng chân có thể vô hiệu hóa đối thủ bằng việc kẹp một phần cơ thể, thường thấy nhất là cổ. Đây là chiêu thức có cả sự đẹp mắt và hiệu quả. Tuy sở hữu các chiêu thức đa dạng nhưng Vovinam vẫn đề cao sự điềm tĩnh và ý chí của bản thân. Triết lý của môn võ là đào tạo một công dân tốt cho xã hội, không phải một người chuyên chiến đấu.

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu theo tập Vovinam từ năm 16 tuổi và bắt đầu công tác giảng dạy từ những năm 1970. Sau đó ông trở thành giám đốc một trung tâm đào tạo tại Bình Định.

Sau khi đất nước thống nhất, ông là người đầu tiên gây dựng lại môn võ Vovinam tại TP HCM vào năm 1978. Thành công tại quê hương trong những năm 1980 khiến võ sư Nguyễn Văn Chiếu hướng ánh nhìn ra nước ngoài. Ông tổ chức các hoạt động biểu diễn võ thuật ở hơn 20 quốc gia, bắt đầu tại Belarus năm 1990. Đến nay có khoảng một triệu người theo tập Vovinam tại Việt Nam và hơn nửa triệu người ở 52 quốc gia khác trên thế giới.

Tính riêng tại Pháp đã có 10 nghìn người học mới chỉ trong đầu năm 2014. Thành phố Paris cũng vừa đăng cai giải vô địch thế giới Vovinam lần thứ tư. Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam Pháp, Nguyen Hung nói: "Vovinam xuất phát từ Việt Nam và giờ trở thành môn võ cho mọi người".

Sự lớn mạnh của Vovinam dần được công nhận trên toàn thế giới. Năm 2009, Vovinam được đưa vào thi đấu tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á trước khi lần đầu có mặt ở SEA Games hai năm sau.

Ngồi trong võ đường nhà thi đấu Phú Thọ, TP HCM, võ sư Nguyễn Văn Chiếu có thể nhìn lại chặng đường dài mà ông đi qua với niềm tự hào.

"Tôi đã dành cả cuộc đời cho môn võ này dù nó không mang lại cho tôi sự giàu có. So với những người làm công việc khác thì tôi thậm chí còn nghèo hơn", ông nói. "Tôi làm bởi đam mê và tinh thần võ học của Vovinam. Tôi đã theo học để rồi dạy lại mọi người như trả món ân huệ cho những người thầy của mình. Đây là số phận".

Dù ở tuổi gần thất thập nhưng ông vẫn đủ dẻo dai để thực hiện các bài tập. Đối với võ sư Nguyễn Văn Chiếu thì Vovinam lúc này như một người bạn giúp ông giữ sức khỏe, tinh thần minh mẫn và tránh những thói quen có hại.


Võ sư Nguyễn Văn Chiếu, một trong những võ sư có công đầu cho phong trào quảng bá Vovinam ra quốc tế

Ngày nay, Vovinam đã được giới thiệu, quảng bá đến hơn 50 quốc gia trên khắp năm châu thế giới, với hệ thống tổ chức quản lý chặt chẽ (hoạt động tích cực, hiệu quả của Liên đoàn Vovinam Thế giới, Liên đoàn Vovinam các châu lục: Âu – Á – Phi – Úc và khu vực Đông Nam Á), thu hút hàng triệu môn sinh tham gia luyện tập. Chính vì thế, Vovinam từng bước được xã hội hóa và được công nhận là môn thể thao thành tích cao, có mặt tại các đấu trường đẳng cấp quốc tế như Đại hội Thể thao Trong nhà Châu Á 2009, SEA Games 2011 và 2013…


Võ sư Nguyễn Văn Chiếu tặng quà lưu niệm cho ê kíp làm phóng sự

"Thông qua các chương trình giới thiệu võ thuật Việt Nam với bè bạn quốc tế, chúng ta có điều kiện quảng bá về văn hóa, truyền thống thượng võ của dân tộc Việt Nam được cha ông hun đúc hàng ngàn năm qua bao cuộc kháng chiến bảo vệ non sông, và chương trình Human to Hero của CNN là một cơ hội tốt để chúng ta thực hiện điều đó", TS Võ Danh Hải cho biết.

Phóng sự đã được lên sóng CNN vào ngày 26 và 27/11, các bạn có thể xem toàn bộ phóng sự theo đường link tại đây

 

 Lê Việt (Tổng hợp tin và ảnh từ internet)

Giải trí
Nhà tài trợ